Nên cho trẻ ngủ vào lúc nào để con phát triển tốt nhất?

Giấc ngủ của trẻ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của các bé. Không phải cứ cho con ngủ nhiều, ngủ bất cứ lúc nào cũng là tốt nhất. Vậy nên cho trẻ ngủ vào lúc nào? Dưới đây là 2 khung giờ vàng cho trẻ ngủ để giúp não bộ của con phát triển, chiều cao tăng mạnh bố mẹ cần biết. 

Cho trẻ ngủ vào lúc nào để con phát triển toàn diện nhất?

Không chỉ đối với trẻ nhỏ, dù là người lớn thì giấc ngủ có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo nghiên cứu, thời gian ngủ sâu của con người có tỷ lệ thuận với việc tiết hormone tăng trưởng. Trong suốt 24 giờ của một ngày, có đến 70% lượng hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ sâu. Do đó, mẹ muốn con phát triển về cả thể chất và trí tuệ thì cần đặc biệt chú ý đến chế độ ngủ nghỉ của con.

Trẻ ngủ đúng giấc
Giấc ngủ mang lại cho con sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ

Trẻ ngủ vào khung giờ 21h – 0h

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khoảng 22h là thời điểm hormone tăng trưởng trong cơ thể đạt ngưỡng cao nhất. Do đó, trẻ ngủ sâu trong thời gian này sẽ giúp hormone tăng trưởng tiết ra tốt hơn. Mẹ nên cho con đi ngủ từ 21h để con bước vào ngủ sâu khi 22h. Đi ngủ sớm tốt cho con cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Trẻ ngủ vào khung giờ 5h – 7h sáng

Khoảng thời gian từ 5h-7h sáng là khoảng thời gian hormone tăng trưởng tiết ra mạnh mẽ. Nếu bé được ngủ sâu trong khoảng thời gian này thì lượng hormone tăng trưởng tiết ra trong cơ thể có thể cao gấp 6 lần bình thường. Vì vậy bố mẹ đừng nên đánh thức con trong khung giờ này.

Con ngủ đúng giờ
Ngủ đúng giờ giúp con khoẻ mạnh, thông minh hơn

Cách cho trẻ ngủ sâu, ngủ đúng giấc

Để cho bé có giấc ngủ ngon, ngủ sâu và đúng giấc, bố mẹ nên:

  • Tạo ra một bầu không khí yên tĩnh cho con. Hạn chế làm việc gây ồn vào ban đêm, xem phim, sử dụng điện thoại… Để con nhanh đi ngủ, bố mẹ nên tắt điện, nhẹ nhàng ru, vỗ về con. Chờ cho đến khi trẻ ngủ thật say thì mới tiếp tục làm việc riêng của mình.
  • Không nên để con thoải mái chơi đến mệt rồi tự ngủ. Nhiều bố mẹ vẫn để tình trạng này xảy ra nhưng sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con.
  • Tạo thói quen ngủ đúng giờ cho con. Bố mẹ hãy tập cho trẻ một thói quen ngủ cố định vào ban đêm. Hằng ngày cứ đến khoảng 20 giờ 30 – 21 giờ, hãy tắt điện, đóng cửa, chuẩn bị chăn màn để cho bé đi ngủ.
  • Làm gương cho con với thói quen ngủ sớm. Rất nhiều trẻ bị ảnh hưởng thói quen từ bố mẹ của mình. Vậy nên, đừng để con bắt chước thói quen ngủ muộn mà hãy là tấm gương tốt bằng cách đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ.
Cho con ngủ sớm
Tạo thói quen ngủ sớm cho trẻ

Cho trẻ ngủ vào lúc nào là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ hiện nay, nhất là khi con gặp vấn đề về giấc ngủ, sức khoẻ… Hi vọng chia sẻ trên của Biết Tuốt sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc.

 

Xem thêm:

https://biettuot.info/day-con-dung-cach-moi-la-cha-me-gioi/

https://biettuot.info/nhung-dieu-hay-cha-me-nen-day-con-tu-nho/

https://biettuot.info/day-con-sai-cach-cua-bo-me-khien-tre-thu-dong-nhieu-hon/

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: