Những sự thật bất ngờ về cách hoạt động của Não con người

Não bộ của con người là một trong những bộ phận có cấu trúc phức tạp nhất mà cho đến nay. Sự khám phá của con người về nó vẫn còn rất hạn chế. Chưa thể xác định được khả năng thực sự khi con người khai phá.

Não bộ điều khiển toàn bộ những hoạt động của cơ thể từ những hoạt động cơ bản như thở cho đến các hành động tư duy phức tạp.

Bài viết ngày hôm nay, mình sẽ chỉ cho các bạn thấy có những điều bất ngờ về cách hoạt động của não bộ con người.

Không có bộ não con người nào giống nhau

không có bộ não con người nào giống nhau

Một điều bất ngờ là mỗi con người đều sở hữu một bộ não duy nhất và không có hai bộ não giống nhau. Các bộ não sẽ khác nhau từ số lượng kết nối giữa các nút trong não cho đến cách mà những kết nối này hoạt động và tương tác.

Điều này có nghĩa là nếu như hai người cùng trải nghiệm một sự kiện giống hệt nhau tại cùng một thời điểm thì sẽ có cảm nhận và suy nghĩ khác nhau.

Chính điều này đã tạo nên sự muôn màu muôn vẻ của con người. Sẽ thật là kinh khủng nếu não chúng ta giống nhau, Khi đó đến nghe một bài hát cả thế giới đều sẽ có chung một cảm nhận. Thật may là điều đó không xảy ra cho nên: mình vẫn đang cãi nhau với đứa bạn thân vì cả hai có quan điểm khác nhau về cảm nhận khi xem một bộ phim.

Não hoạt động theo hệ thống phần thưởng

Não hoạt động theo hệ thống phần thưởng

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại cảm thấy vui khi làm một điều gì đó và cảm thấy chán nản khi phải làm điều mình không thích không?

Cách hoạt động của não bộ dựa trên hệ thống phần thưởng. Cảm giác hưng phấn và hạnh phúc được tạo ra khi các tế bào thần kinh giải phóng Dopamine. Đây là một Hormone đóng vai trò chính để tạo sự hạnh phúc của con người.

Tuy nhiên não bộ không phân biệt được các hành động đúng hoặc sai. Nó chỉ thúc đẩy các hành vi kích thích Dopamine. Tức là nó nhận định việc tập thể dục và uống rượu, bia như nhau vì cả hai hành vi này đều kích thích việc giải phóng Dopamine.

Cách hoạt động này của não giải thích cho việc tại sao con người lại khao khát làm những việc này thay vì những việc khác?

Để hiểu rõ hơn về Dopamine và cách hoạt động của nó bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Đọc thêm: Ảnh hưởng to lớn của Dopamine tới cơ thể và cuộc sống?

Não con người không thể phủ nhận bất cứ một điều gì

não con người không thể phủ nhận điều gì

Bạn không tin đúng không? Vậy hãy bắt đầu thử nghiệm với mình nhé. “ Đừng nghĩ đến con voi” – Rõ ràng là khi bạn đọc đến câu này, Não của bạn đã nghĩ đến con voi. Nếu chưa chắc thì để mình chứng minh thêm với các ví dụ sau:

  • “ Đừng nhìn sang trái”, bạn có thấy mắt của bạn muốn nhìn sang phía bên trái không.
  • “ Đừng nhìn vào gốc cây”, Trong đầu bạn vẫn đang tìm gốc cây ở đâu để nhìn.

Rõ ràng là não của chúng ta hoạt động mà không thể phủ nhận điều gì đó. Tức là khi bạn nói: “hãy nhìn phía trước” và “đừng nhìn phía trước” thì não bạn vẫn thúc đẩy bạn nhìn về phía trước.

Nó hành động theo việc chỉ tập trung vào một thứ duy nhất. Do đó trong quá trình xây dựng sự nghiệp, hãy nghĩ việc mình cần làm và não bộ sẽ tập trung vào nó. Đó là cách mà con người hay xây dựng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để cho não tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu.

Cách hoạt động này còn được áp dụng trong nhiều trường hợp cuộc sống chẳng hạn như: bạn đi xe máy trên một đèo và bên cạnh là vực. Một sai lầm nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. Do đó thay vì nghĩ đừng rơi xuống vực thì hãy nghĩ về cung đường mình đang đi để tập trung vào nó.

Não con người điều khiển tránh xa những thứ nguy hiểm

Não hoạt động tránh xa những thứ nguy hiểm

Não con người có thể điều khiển hoạt động của chúng ta để tránh xa những thứ nguy hiểm hay trạng thái tiêu cực. Thường là những hành động có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Đây là phản ứng xảy ra khi gặp sự nguy hiểm để kích hoạt các hành động liên tục và nhanh chóng để tránh xa nguy hiểm đỏ.

Ví dụ đơn giản nhất là phản ứng khi bạn chạm tay vào một vật rất nóng, tay của bạn nhanh chóng thụt lại để tránh bị bỏng và gây thương tổn cho cơ thể. Rõ ràng là não của bạn không hoạt động theo kiểu: chạm tay vào và thấy nóng -> gửi đến não -> não suy nghĩ xem có nên rút tay ra không? -> gửi tín hiệu để rút tay.

Nó hoạt động theo phản ứng tự động, bạn chạm tay vào vật nóng và não nhận ra là thứ nguy hiểm. Nó sẽ tự động điều khiển tay bạn thụt lại mà không cần phải suy nghĩ.

Não con người là một thiết bị phi thường và quan trọng trong việc điều khiển hành vi của chúng ta và giúp chúng ta tránh xa những thứ nguy hiểm. Nó còn giúp chúng ta tìm kiếm và tận hưởng những thứ tốt đẹp trong cuộc sống.

Kết luận:

Não con người là một cấu trúc phức tạp và tuyệt vời, và có rất nhiều sự thật bất ngờ về cách nó hoạt động. Nó hoạt động theo hệ thống phần thưởng, giúp chúng ta tìm kiếm hạnh phúc và tránh xa nguy hiểm. 

Não cũng không thể phủ nhận sự thật và cảm xúc của chúng ta. Chúng ta cần phải hiểu và sử dụng não một cách hiệu quả để đạt được sức khỏe và hạnh phúc tốt nhất!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi phản hồi vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình trả lời sớm nhất!

Dopamine là gì? Cơ thể con người sinh ra Dopamine như thế nào?

Những cách tăng lượng Dopamine cho cơ thể con người

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: