Tại sao cổng USB có nhiều màu khác nhau? Ý nghĩa là gì?

Chúng ta sử dụng USB hằng ngày và thường thấy cổng USB  có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, trắng, vàng. Không hẳn nó có tác dụng làm đẹp mà nó sẽ có tác dụng giúp bạn phân biệt được các chuẩn của cổng USB đó. Sau đây là bài viết về ý nghĩa của các màu sắc trên cổng USB, mời các bạn cùng tham khảo với Biết Tuốt.

Cổng USB có màu xanh nước biển (USB 3.0)

usb
USB có cổng màu xanh 3.0

Đây là màu thường thấy của cổng USB 3.0 và là một trong những cách chính để phân biệt nó với các cổng USB chuẩn khác. Chuẩn này hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 5 Gbit/s. Các thiết bị và cáp kết nối với cổng này cũng phải đáp ứng đủ tốc độ ít nhất 5 Gbit/s để hưởng lợi từ nó.

Cổng USB có màu xanh da trời (USB 3.1)

Nếu để ý một chút thì bạn sẽ thấy cổng này có màu xanh nhạt hơn một chút so với màu xanh nước biển của cổng USB 3.0. Nó hỗ trợ tốc độ lên đến 10 Gbit/s. Có khi nó cũng có màu xanh lá. Vì đây là cổng có tốc độ cao nên nó cũng rất lý tưởng để bạn cắm các thiết bị cần tốc độ cao, điển hình là ổ cứng gắn ngoài.

da trời
Cổng màu xanh da trời

Cổng USB có màu đỏ (USB 3.2)

Cổng USB nào mà có màu đỏ thì nó là cổng USB 3.2. Phiên bản này còn nhanh hơn cả 3.1, đạt tốc độ tối đa lên đến 20 Gbit/s. Nhiều mẫu bo mạch chủ hiện nay đã hỗ trợ chuẩn USB này, đặc biệt là các mẫu cao cấp.

Cổng USB có màu đen

Màu đen của cổng USB cho biết nó là cổng USB 2.0. Đây là một chuẩn đã khá cũ và tốc độ cũng thấp, chỉ đạt 480 Mbit/s mà thôi. Đây là cổng lý tưởng để bạn kết nối các thiết bị không cần tốc độ quá cao như chuột, phím, tai nghe… Mặc dù đã khá cũ nhưng cổng này vẫn còn được sử dụng nhiều trên các bo mạch chủ ngày nay vì chi phí thấp cũng như độ hữu ích của nó.

Cổng USB có màu trắng

USb 1
Màu sắc cổng USB

Màu trắng trên cổng USB cho biết nó là USB 1.X, đây là một tiêu chuẩn màu đã rất cũ. Nó hỗ trợ tốc độ rất chậm là 1,5 Mb/s hoặc cao nhất là 12 Mb/s. Bạn chỉ có thể gặp cổng này trên những chiếc máy tính cũ nếu có mà thôi. Ngày nay thì xem như nó đã không còn trên PC rồi.

Cổng USB có màu vàng

Không như các màu sắc khác, màu vàng không cho biết chuẩn của cổng USB mà chỉ ra rằng nó luôn bật, kể cả khi bạn tắt máy. Nếu bạn có sạc điện thoại, máy ảnh hay các thiết bị có thể sạc qua cổng USB thì bạn có thể cắm vào cổng này để đảm bảo là nó luôn được sạc. Nếu bạn có một cái laptop có cổng USB màu vàng thì xem như bạn có cả cục sạc dự phòng luôn rồi đấy.

Lưu ý: Đôi khi màu sắc là không đủ để phân biệt các chuẩn cổng USB. Thường thì chúng ta có thể tìm ra chuẩn của cổng USB bằng cách nhìn vào màu sắc của nó. Tuy nhiên màu của các chuẩn cổng USB không phải là một tiêu chuẩn. Ví dụ như cổng màu vàng và màu xanh nước biển đều có thể là USB 3.0. Cũng có một số cổng USB 3.0 màu đen nữa. Trong các trường hợp như vậy thì chúng ta còn một cách khác.

Nếu cổng USB có chữ “SS” thì nó là USB 3.0, còn chữ “SS 10” tức là nó hỗ trợ tốc độ 10 Gbit/s.

 

Xem thêm:

Tại sao bầu trời lại có màu xanh và vũ trụ lại màu đen?

Tại sao chúng ta nhìn thấy tĩnh mạch có màu xanh?

Tại sao Facebook có màu xanh? Sự thật thú vị ít ai biết về nó

Tại sao máu có màu đỏ mà không phải là màu khác?

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: