Điểm danh những trình duyệt Web phổ biến nhất thế giới năm 2021

Hầu như chúng ta đều sử dụng trình duyệt web mỗi ngày để truy cập Facebook, Youtube, Dân Trí, X Videos…. Có người thì sử dụng Chrome, người thì Firefox, người thì Cốc Cốc… và có rất nhiều bạn cả đời chỉ dùng 1 cái trình duyệt nên chẳng biết nó đa dạng như nào. Hôm nay hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu những trình duyệt phổ biến nhất thế giới tính đến năm 2021 theo thống kê số lượng người dùng nhé.

Đầu tiên cần nhắc lại cho các bạn hiểu rõ khái niệm trình duyệt, Trình duyệt web là một ứng dụng phần mềm để truy cập thông tin trên World Wide Web. Mỗi trang web, hình ảnh và video riêng lẻ được xác định bằng một URL riêng biệt, cho phép các trình duyệt truy xuất và hiển thị chúng trên thiết bị của người dùng.

 

Các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay ava
Các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay ava

Lưu ý ở đây thống kê chung trình duyệt web chứ không phân biệt trên Desktop hay Mobile nha!

1. Google Chrome – 67.09%

Google Chrome là một trình duyệt web miễn phí, được phát triển bởi Google, sử dụng nền tảng V8 engine. Dự án mã nguồn mở đứng sau Google Chrome được biết với tên gọi Chromium.

Phiên bản beta chạy trên Microsoft Windows được phát hành ngày 2 tháng 9 năm 2008 với 43 ngôn ngữ. Với sự ra đời của phiên bản ổn định chính thức 1.0.154.36 vào ngày 11 tháng 12, đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm này. Đến tháng 6 năm 2011, trình duyệt này đã trở thành trình duyệt thông dụng thứ ba trên toàn cầu chỉ sau Firefox và Internet Explorer và chiếm khoảng 16,5% thị phần trình duyệt web thế giới. Phiên bản Chrome cho hệ điều hành Mac OS X và Linux được phát hành vào tháng 6 năm 2009.

google-chrome
google-chrome đứng số 1 thế giới với tỷ lệ người dùng lên tới 67%

Ngày 21 tháng 5 năm 2012, Google Chrome chính thức vượt qua Internet Explorer và trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới. Tính đến tháng 8 năm 2016, theo thống kê của StatCounter, Chrome đã có một thị phần toàn cầu khoảng 62% của trình duyệt web máy tính để bàn. Nó cũng có 50% thị phần trên tất cả các phiên bản máy tính khác cộng lại, vì nó cũng là trình duyệt phổ biến nhất cho điện thoại thông minh. Thành công của nó dẫn đến việc Google mở rộng thương hiệu “Chrome” trên các sản phẩm khác như Chromecast, Chromebook, Chromebit, Chromebox và Chromebase.

Hiện nay Chrome đã phát triển với 103 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Tại sao nó lại có thể phát triển mạnh mẽ đến như thế, thì đây, các ưu điểm cực lớn của Chrome là:

 • Đơn giản hóa, dễ sử dụng, không vướt mắt bởi các menu phức tạp. Giao diện duyệt web bình thường chỉ gồm 1 thanh tab các trang web, bên dưới là địa chỉ trang web, các nút chức năng được làm rất tin gọn và tối giản mang đến trải nghiệm gần như toàn màn hình khi sử dụng Chrome.
 • Tốc độ tải trang cực nhanh: Một trong những lý do chính khiến nhiều người yêu thích Chrome là nhờ tốc độ của nó. Dựa trên các thử nghiệm thực tế được thực hiện để đo tốc độ của Chrome, nó có lợi thế cạnh tranh rõ rệt. Và cái này thì ai cũng biết, chỉ cần nhanh hơn 1s thôi là cũng đủ để bạn bỏ xa đối thủ rồi.
 • Các add-on và tiện ích mở rộng vô cùng phong phú và không thiếu thứ gì
 • Khả năng đồng bộ vô cùng tiện lợi với tài khoản Google, chỉ cần đăng nhập và mọi thiết bị sẽ tự động đồng bộ
 • Tìm kiếm đơn giản: Bạn chỉ cần gõ thẳng nội dung cần tìm vào thanh địa chỉ, sau đó nhấn enter, nó sẽ trả về trang kết quả tìm kiếm của Google cực nhanh và chính xác.
 • Cho phép duyệt web ẩn danh: Đây là chế độ mà các nhà nghiên cứu học phim ảnh rất ưa thích, bạn có thể tha hồ lướt các trang web đen, web xanh, web xám mà không để lại dấu chân. Chế độ này sẽ không sử dụng bộ nhớ tạm, không lưu lịch sử… rất hữu ích.

2. Safari – 10.13%

Safari là một trình duyệt web được phát triển bởi tập đoàn Apple và được cài đặt kèm theo hệ điều hành Mac OS X. Được phát hành dưới dạng beta vào ngày 7 tháng 1, năm 2003, và là trình duyệt mặc định trong hệ điều hành Mac OS X v10.3 và các phiên bản sau đó.

Trình duyệt Safari
Trình duyệt Safari

Hầu hết người dùng các thiết bị của Apple như Iphone, Ipab, hay iMac đều sử dụng Safari vì nó được tích hợp sẵn trên hệ điều hành, Về ưu điểm thì Safari cũng có khá nhiều ưu điểm như

 • Safari chạy khá nhanh và mượt trên Macbook Trình duyệt Safari được người dùng Macbook đánh giá chạy khá mượt và nhanh trên macOS. Đồng thời, Safari còn hỗ trợ tốt cho gần như mọi chuẩn web hiện đại phổ biến và bạn sẽ không gặp vấn đề lệch giao diện như những gì từng diễn ra ngày xưa với Internet Explorer.
 • Đồng bộ hoá tốt trên thiết bị OS Safari cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và tiện lợi hơn trên macOS nhờ khả năng đồng bộ hoá các thiết bị. Mọi thứ từ Bookmark, Reading List cho đến mật khẩu của từng trang web đều được đồng bộ giữa máy tính và thiết bị di động, nhờ vậy bạn không bao giờ quên mất lịch sử truy cập web, những tài liệu được tải xuống thiết bị, hay thậm chí là quên password. Tốc độ đồng bộ của Safari cũng khá nhanh, không mất nhiều thời gian.
 • Quyền riêng tư tốt hơn Safari mang tới trải nghiệm lướt web nhanh, hiện đại mà không phủ bóng nỗi sợ về việc xâm phạm quyền riêng tư. Tất nhiên Apple có thu thập thông tin việc sử dụng Safari mặc dù để phục vụ việc xem xét các web chạy có tốt không và có bị cản trở bởi các chính sách về quyền riêng tư khác nhau hay không.
 • Tính thẩm mỹ được cải thiện Đúng là yêu cầu về hình thức tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân. Nhưng nếu bạn là người dùng thích sự đơn giản thì bạn sẽ thích giao diện của Safari. Thanh công cụ chính chỉ có một dòng và bao gồm mọi chức năng cần có như Lịch sử, Đáng dấu trang, Chỉnh sửa,v.v.
 • Bảo vệ pin Apple tối ưu hoá Safari để tiết kiệm pin cho Apple’s MacBook và MacBook Pro. Theo thử nghiệm của Daring Fireball, việc sử dụng Chrome hay Firefox so với Safari có thể tốn thêm 1 tiếng chạy pin mỗi ngày.

3. Microsoft  EDGE – 8.04%

Microsoft Edge là một trình duyệt web được phát triển bởi Microsoft. Trình duyệt được được phát hành lần đầu cho Windows 10 và Xbox One vào năm 2015, và sau đó cho Android và iOS vào năm 2017, và cho macOS vào năm 2019. Edge bao gồm việc tích hợp với Cortana và có cả phần mở rộng được lưu trữ trên Microsoft.

Microsoft Edge thường có sẵn trong các thiết bị dùng hệ điều hành Windows 10, Windows 10 Mobile và Xbox One. Đây là trình duyệt nhằm thay thế cho Internet Explorer – một trình duyệt mặc định đã quá “cũ kỹ” trước đây. Theo thông tin của Microsoft, trình duyệt Edge sẽ có những ưu điểm bao gồm tích hợp Cortana, tích hợp chế độ đọc sách, có thêm công cụ chú thích và chắc chắn sẽ tối ưu trình duyệt web nhẹ hơn so với Internet Explorer cũ.

Microsoft  EDGE giao diện trẻ em
Microsoft  EDGE giao diện trẻ em

Trình duyệt Microsoft Edge có rất nhiều ưu điểm nổi bật mà có thể “sẵn sàng” trở thành trình duyệt đứng thứ 2 thế giới. Vây có nên dùng Microsoft Edge không?. Hãy cùng xem những đặc điểm nổi bật của ứng dụng Microsoft Edge là gì nhé.

 • Microsoft Edge có khả năng bảo mật cực tốt khi duyệt web.
 • Microsoft Edge là trình duyệt web nhẹ nhất thế giới.
 • Tốc độ load trang web nhanh, có thể nói là trình duyệt nhanh nhất thế giới.
 • Nhanh chóng vá lỗ hổng, liên tục cập nhật phiên bản mới khi có lỗ hổng.
 • Có khả năng thấu hiểu người dùng, đưa cho người dùng những thông tin họ cần tìm kiếm.
 • Tương thích cực tốt trên Windows 10.
 • Hỗ trợ tăng tương tác với người dùng như bôi năng động, lưu lại đọc sau.
 • Ngoài ra còn một số đặc điểm đổi bật như: tăng khả năng tìm kiếm, hỗ trợ tương tác, viết lách trên web,…

4. Mozilla Firefox – 7.97%

Firefox, còn được gọi đầy đủ là Mozilla Firefox, là một trình duyệt web mã nguồn mở tự do xuất phát từ Gói Ứng dụng Mozilla, do Tập đoàn Mozilla quản lý. Firefox đạt được 25% thị phần trình duyệt web vào tháng 12 năm 2011, khiến nó trở thành trình duyệt phổ biến thứ hai trên thế giới, sau Internet Explorer. Nhưng dần rồi với sự phát triển như vũ bão của công nghệ trình duyệt mà giờ nó xuống vị trí thứ 4

Mozilla Firefox
Mozilla Firefox

Một số ưu điểm của Firefox có thể kể đến như

 • Dễ dàng tùy chỉnh: Lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng trình duyệt Firefox là dễ dàng tùy chỉnh. Nó có sẵn miễn phí để tải xuống và dễ dàng tương thích với các thiết bị khác nhau.
 • Tiện ích mở rộng và Chủ đề: trình duyệt Firefox cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các tiện ích mở rộng, chủ đề và trình cắm của trình duyệt, theo yêu cầu của người dùng, thay đổi chức năng và giao diện của trình duyệt.
 • Bảo mật: Firefox mang lại tầm quan trọng cho bảo mật trình duyệt bằng cách giới thiệu các tính năng khác nhau giúp bảo vệ bạn khỏi vi-rút, âm mưu lừa đảo và các trang web độc hại.

5. Opera – 2.61%

Được dịch từ tiếng AnhOpera là một trình duyệt web đa nền tảng được phát triển bởi Opera Software. Opera là một trình duyệt dựa trên Chromium. Nó phân biệt chính nó với các trình duyệt khác thông qua giao diện người dùng và các tính năng khác

Trình duyệt Opera
Trình duyệt Opera

Cái hay nhất của trình duyệt này là cung cấp VPN miễn phí, Khi sử dụng trình duyệt Opera được tích hợp VPN miễn phí này, người dùng sẽ được kết nối với máy chủ an toàn của Opera đặt tại 5 quốc gia trên thế giới. VPN cho phép người dùng lựa chọn nơi mà bạn muốn xuất hiện trên internet, tăng sự an toàn và quyền riêng tư khi truy cập mạng. Cái này đặc biệt hữu ích cho các bạn hay truy cập các trang web nước ngoài như các trang thương mại điện tử hoặc trang phim người lớn, Hầu hết các trang đó chặn người dùng Việt Nam truy cập, nên việc thay đổi VPN là cần thiết để có thể vào được. CÁc bạn có thể tham khảo: Cách vào các trang web bị chặn đơn giản nhất.

7. Trình duyệt Cốc Cốc – Made in Viet Nam

Cốc Cốc là trình duyệt dành cho thị trường Việt Nam do Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ Cốc Cốc phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở Chromium – một nền tảng phổ biến, có tính bảo mật, được nhiều trình duyệt web khác sử dụng, ví dụ như Google Chrome và Opera. Cốc Cốc sử dụng bộ máy tìm kiếm Cốc Cốc, trình duyệt này ra đời năm 2013 và được khá nhiều người Việt Nam sử dụng

TRình duyệt cốc cốc
TRình duyệt cốc cốc

Ưu điểm của Cốc Cốc

 • Có thể đăng nhập vào Facebook bất kỳ lúc nào mà không bao giờ bị chặn.
 • Tốc độ tải gấp 8 lần mà không cần công cụ hỗ trợ.
 • Tải video, audio từ Youtube hoặc các trang đa phương tiện.
 • Hỗ trợ từ điển Anh-Việt.
 • Tự động thêm dấu và kiểm tra chính tả.
 • Năng lực phân giải tên miền được cải thiện và nâng cao.
 • Khôi phục tiến trình tải file.
 • Khả năng hiểu người Việt.
 • Các thông tin tìm kiếm bằng tiếng Việt, hoặc địa điểm được tối ưu hóa.
 • Dịch vụ giải bài tập dành cho học sinh.

6. Các trình duyệt khác 1.71%

 • Chromium – Nhìn chung về các tính năng, Chromium giống như Chrome. Bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Gooogle của mình, đồng bộ hóa dữ liệu, nhiều tiện ích mở rộng để tải xuống và hơn thế nữa.
 • Vivaldi – Vivaldi chỉ mới ra mắt ba năm, nhưng nó vẫn được xếp hạng trong số các ứng dụng trình duyệt web tốt nhất mà mọi người có thể sử dụng vào năm 2019. Trình duyệt này được tạo ra bởi Jon Stephenson von Tetzchner và Tatsuki Tomita.
 • Torch Browser – Torch Browser có thể không phổ biến như Chrome, Firefox hoặc Edge, nhưng trình duyệt dựa trên Chromium cho Windows này chắc chắn xứng đáng có một vị trí trong danh sách 10 trình duyệt internet hàng đầu hiện nay.
 • Maxthon Cloud Browser – Maxthon, ra mắt từ năm 2002, khởi đầu chủ yếu như một trình duyệt đám mây web cho Windows nhưng nó đã xuất hiện trên các nền tảng khác.
 • UC Browser – UC Browser là một trong số các phần mềm trình duyệt web tốt nhất dành cho Android, trình duyệt này hiện đã có sẵn cho các nền tảng khác bao gồm Microsoft Windows.
 • Brave web browser – Mục cuối cùng trong danh sách các trình duyệt web tốt nhất cho máy tính của bạn vào năm 2019 là Brave Browser. Trong một khoảng thời gian ngắn, Brave đã đạt được danh tiếng của một trình duyệt web tập trung vào quyền riêng tư. Nó đi kèm với các trình chặn sẵn quảng cáo và trình theo dõi trang web.
Các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay 2
Các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay 2

Nguồn: Biettuot.info

Xem thêm:

Phân biệt thuật ngữ web: Trang web, website, web server, công cụ tìm kiếm

Không phải con cáo, đâu mới là biểu tượng của FireFox?

Trình duyệt Tor là gì ? Nó bảo vệ quyền riêng tư của bạn bằng cách nào ?

Darkweb là gì? Hiểu đúng về Darkweb để tránh nguy hiểm

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: