Internet of Things (IoT) Là Gì? Lợi ích của Internet of Things

Chúng ta đã bước vào kỷ nguyên mà các vật thể vật lý – máy nướng bánh mì, máy bán hàng tự động, đèn giao thông – có thể được kết nối với internet. Lợi ích của kết nối như vậy bao gồm hiệu quả, sự tiện lợi và cá nhân hóa. Dữ liệu mà kết nối này thu thập có thể cung cấp giá trị to lớn cho con người, doanh nghiệp và thành phố. Tuy nhiên, khi Internet of Things (IoT) này trở nên phổ biến hơn, các mối quan tâm chính liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư của các hệ thống được kết nối với nhau này cũng phổ biến hơn.

1. Internet of Things có nghĩa là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia
Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet viết tắt là IoT (tiếng Anh: Internet of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Internet of Things có nghĩa là gì
Internet of Things có nghĩa là gì

Hay hiểu một cách đơn giản IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau . Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác. Cisco, nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng đầu hiện nay dự báo: Đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, thậm chí con số này còn gia tăng nhiều hơn nữa. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị. Một mạng lưới IoT có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng. Một con người sống trong thành thị có thể bị bao bọc xung quanh bởi 1000 đến 5000 đối tượng có khả năng theo dõi.

2. Ứng dụng của IoT

IoT có ứng dụng rộng vô cùng, có thể kể ra một số thư như sau:

Ứng dụng của IoT

• Quản lí chất thải
• Quản lí và lập kế hoạch quản lí đô thị
• Quản lí môi trường
• Phản hồi trong các tinh huống khẩn cấp
• Mua sắm thông minh
• Quản lí các thiết bị cá nhân
• Đồng hồ đo thông minh
• Tự động hóa ngôi nhà

Tác động của IoT rất đa dạng, trên các lĩnh vực: quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông…. Cụ thể trong lĩnh vực y tế, Thiết bị IoT có thể được sử dụng để cho phép theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp. Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể dao động từ huyết áp và nhịp tim màn với các thiết bị tiên tiến có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp hoặc trợ thính tiên tiến. cảm biến đặc biệt cũng có thể được trang bị trong không gian sống để theo dõi sức khỏe và thịnh vượng chung là người già, trong khi cũng bảo đảm xử lý thích hợp đang được quản trị và hỗ trợ người dân lấy lại mất tính di động thông qua điều trị là tốt. thiết bị tiêu dùng khác để khuyến khích lối sống lành mạnh, chẳng hạn như, quy mô kết nối hoặc máy theo dõi tim mặc.

3. Lợi ích của IoT

Có một số lợi ích cụ thể của công nghệ IoT, bao gồm cả hiệu quả và sự tiện lợi. Với khả năng vận hành nhiều đối tượng và thiết bị từ một thiết bị, kết nối IoT loại bỏ một số quản lý thủ công mà chúng có thể yêu cầu. Thay vì quản lý từng mục trong nhà thông minh từ thiết bị thực tế, các thiết bị đó được kết nối và điều khiển thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Công nghệ thành phố thông minh IoT cho phép giám sát chất lượng không khí, giao thông và các chỉ số khác hữu ích trong việc hiểu cách làm cho các thành phố hoạt động hiệu quả hơn. IoT cũng làm cho mọi thứ trở nên thuận tiện, chẳng hạn như cung cấp cho bạn khả năng sắp xếp lại nhanh chóng các mặt hàng thiết yếu trong nhà chỉ bằng một câu lệnh ngắn gọn.

Lợi ích của IoT

Cá nhân hóa là một lợi thế lớn khác của thế giới IoT. Nhiều ứng dụng ngày nay – từ Spotify, Google đến Facebook – sử dụng các thuật toán dự đoán để đưa ra các đề xuất cho người dùng. Các thiết bị được kết nối được gọi là báo hiệu có tiềm năng mang trải nghiệm được cá nhân hóa này vào thế giới thực. Ví dụ: kể từ năm 2014, Macy’s đã sử dụng beacons để gửi ưu đãi giảm giá và phiếu thưởng cho khách hàng dựa trên lịch sử mua sắm trực tuyến của họ khi họ mở ứng dụng điện thoại thông minh Macy’s tại cửa hàng.

4. Internet of Things đến năm 2020

Internet of Things đến năm 2020

  • 4 tỷ người kết nối với nhau
  • 4 ngàn tỷ USD doanh thu
  • Hơn 25 triệu ứng dụng
  • Hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh
  • 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu

Xem thêm:

Internet là gì? Những lợi ích mà Internet mang lại cho chúng ta

Hướng dẫn sử dụng internet để điều khiển các thiết bị trong nhà

Thiết bị điện thông minh là gì? Mang lại lợi ích gì cho ngôi nhà

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: