Tiểu đường là gì? Nguyên nhân bị bệnh tiểu đường

Để xác định hướng chăm sóc đúng cho người bị tiểu đường, chúng ta cần hiểu rõ tiểu đường là gì và điều gì đã gây nên bệnh tiểu đường. Cùng Biết Tuốt tìm hiểu về căn bệnh này và các thông tin hữu ích để người bệnh được chăm sóc tốt nhất và kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì
Bệnh tiểu đường là gì

Trên thực tế, tiểu đường còn có tên gọi khác là đái tháo đường. Tiểu đường dùng để chỉ tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong máu khi hormone insulin của tụy bị thiếu hoặc giảm tác động. Trong trường hợp đó, cơ thể chúng ta không thể chuyển hóa chất bột đường thành năng lượng một cách hiệu quả, làm lượng đường trong máu tăng lên. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch, tổn thương các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh,…

Phân loại các bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được phân làm 3 loại chính, đó là: Tiểu đường type 1, Tiểu đường type 2, và tiểu đường thai kỳ

Phân loại các bệnh đái tháo đường
Phân loại các bệnh đái tháo đường

 

Bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 là bệnh rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến tụy chứ không phải các yếu tố bên ngoài. Điều này gây ra việc thiếu hụt Insulin và tăng lượng đường huyết trong máu

Nếu bạn bị tiểu đường type 1, các triệu chứng sẽ xuất hiện từ sớm. Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân tiểu đường type 1. Tuy nhiên,  các bác sĩ cho rằng nguyên nhân tiểu đường type 1 có thể từ sự di truyền hoặc do môi trường. Bạn có nguy cơ mắc tiểu đường type 1 cao hơn nếu rơi vào những trường hợp sau đây:

Mẹ hoặc anh chị mắc tiểu đường type 1

Trong cơ thể hiện diện kháng thể bệnh tiểu đường

Thiếu vitamin D, sớm sử dụng sữa bò hoặc các sữa bột nguồn gốc từ sữa bò, và sử dụng các loại ngũ cốc trước 4 tháng tuổi

Bệnh tiểu đường type 2

Đây là bệnh tiểu đường không phụ thuộc vào Insulin, là loại tiểu đường phổ biến nhất hiện nay. Bệnh thường xuất hiện ở người trưởng thành, tuy nhiên, do tỷ lệ béo phì ngày càng tăng dẫn đến tỷ lệ béo phì ở trẻ vị thành niên ngày một tăng cao

Khi mắc tiểu đường type 2, các tế bào của bạn kháng thể Insulin, tuyến tụy không thể sản xuất Insulin để cung cấp đủ cho cơ thể. Thay vì di chuyển để tạo ra năng lượng cho cơ thể, đường sẽ tích tụ trong máu.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại tiểu đường xảy ra trong quá trình mang thai của phụ nữ. Bệnh này có thể gây ra các vấn đề cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên tiểu đường thai kỳ thường sẽ biến mất sau khi mẹ bầu chuyển dạ.

Nguyên nhân bị tiểu đường

Nguyên nhân bị tiểu đường
Nguyên nhân bị tiểu đường

Nguyên nhân bị tiểu đường type 1

Theo các chuyên gia, hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1. Nhiều ý kiến cho rằng mắc tiểu đường loại 1 có thể do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy, dẫn đến có rất ít hoặc không có insulin.

Nguyên nhân bị bệnh đái tháo đường tuýp 2

Người ta cũng chưa tìm được nguyên nhân dẫn đến tiểu đường loại 2 một cách rõ ràng. Ở những người bị tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2, các tế bào có xu hướng đề kháng với hoạt động của insulin, trong khi đó tuyến tụy thì không thể sản xuất đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này và dẫn đến tích tụ đường trong máu. Ngoài ra yếu tố di truyền, cân nặng và môi trường sống cũng có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Trong quá trình mang thai, nhau thai sẽ sản xuất kích thích tố nhằm duy trì thai kỳ. Tuy nhiên, những kích thích tố này lại khiến khả năng kháng insulin của tế bào tốt hơn. Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin để vượt qua sự đề kháng này sẽ dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường
Các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Có cảm giác cực kỳ khát, hay còn được gọi là chứng khát nhiều;
 • Đi tiểu nhiều, đôi khi đi thường xuyên mỗi giờ, còn gọi là chứng tiểu nhiều;
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân;
 • Cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

Bạn có thể có hoặc không có các triệu chứng bệnh tiểu đường khác, như:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa;
 • Mờ mắt;
 • Nhiễm trùng âm đạo thường xuyên ở phụ nữ;
 • Nhiễm nấm men hoặc nấm candida;
 • Khô miệng;
 • Chậm lành vết loét hoặc vết cắt;
 • Ngứa da, đặc biệt là ở bẹn hoặc khu vực âm đạo.

Xem thêm:

Tác hại của việc nhịn tiểu quá lâu

Nước tiểu sẫm màu là do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: